Nầm lợn là gì?
Nầm là tên gọi khác của phần thịt vú của động vật. Vậy thì Nầm có nghĩa là phần thịt vú của con lợn. Ngoài ra thì còn có nhiều loại nầm khác mà thường được mọi người sử dụng là nầm bò, nầm dê,…
Về phần cấu tạo của nầm lợn thì nầm không có thịt mà chỉ là các mô mỡ và bị bao quanh bên ngoài, nên khi mà bạn ăn vào sẽ thấy được cái cảm giác nhũn mềm và dai dai nhưng mà lại không có cảm giác bị ngấy. Bởi vì đây là phần vú nên chỉ có ở những “con cái”. Đây là bộ phận có chứa tuyến sữa của lợn.
Nầm lợn ăn có tốt không?
Thì để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân mình thì các bạn cần tránh ăn phải những phần nầm lợn độc hại, không nên ăn ở các quán vỉa hè mà không đảm bảo được vệ sinh. Nếu như mà có ăn thì bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần.
Cách chọn mua nầm lợn tươi ngon?
Để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng món ăn thì sau đây là cách chọn nầm lợn tươi ngon.
- Chọn miếng nầm lợn tươi có màu hồng, lớp mỡ và thịt cân đối, còn nguyên phần tuyến sữa.
- Nên chọn những miếng nầm lợn tươi có bề mặt sạch sẽ khi sờ tay vào không có cảm giác bị nhớt tay
- Không nên mua những miếng nầm lợn có màu trắng bệch, những miếng nầm lợn quá trắng sạch bởi rất có thể đây là nầm lợn đông lạnh, ôi bẩn đã được ngâm với thuốc tẩy
- Nếu nầm đã có mùi kỳ lạ, sờ tay mà có cảm giác bị nhớt và nhão, không có sự đàn hồi thì tuyệt đối đừng mua.
- Những miếng nầm có mùi hôi và trên bề mặt nầm lợn còn xuất hiện thêm đốm máu thụ, đốm đen bất thường thì cũng nên tránh xa.
Biết cách chọn mua là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để mua nầm chất lượng đó là địa chỉ bán. Bạn có thể lựa chọn những đơn vị bán uy tín có sự kiểm soát chặt chẽ từ cơ quan chức năng để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên giá thành sẽ hơi cao chút. Bên cạnh đó bạn muốn rẻ mà tươi ngon thì có thể đến các lò mổ lợn lớn.
Nầm heo làm món gì ngon?
Nầm lợn không chỉ có nướng hay luộc mà còn có nhiều cách chế biến khác nhau với các nguyên liệu và gia vị giúp cho món ăn thêm thơm ngon đậm đà. Cùng tham khảo các món ngon từ nầm heo sau đây.
Cách làm nầm lợn nướng chao
Món ngon đầu tiên từ nầm heo mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn là nầm lợn nướng chao thơm ngon, dậy mùi. Với mùi vị đặc trưng của chao đã lấn át đi mùi hôi tanh của nầm heo. Thực hiện theo các bước sau đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g vú heo
- 1 hũ chao
- 1/2 quả chanh
- Các loại gia vị
- Tỏi băm nhỏ
Cách chế biến nầm lợn nướng chao
Sơ chế nguyên liệu
- Nầm lợn đem rửa sạch cùng với chanh tươi và muối hạt để loại bỏ vi khuẩn và khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và dùng dao thái thành những miếng dày 3 cm và dài 5 cm để nướng.
- Bạn có thể dùng chao đỏ hoặc chao trắng để nướng đều được tùy sở thích của mỗi gia đình.
- Cho vào bát 3 thìa canh chao cùng 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm. Dùng đũa khuấy cho chao và hỗn hợp gia vị hòa tan, đổ vào nầm lợn đảo đều cho nầm thấm gia vị, để nguyên và ướp khoảng 30 phút.
Nầm lợn nướng chao
- Chuẩn bị bếp than hoa đỏ hồng rồi vỉ than nướng lên, lần lượt cho từng miếng nầm lợn lên vĩ.
- Khi nầm lợn săn lại và thịt đã chín thì lật ngược lại mặt kia để cho cả hai mặt chín đều.
- Nướng tầm khoảng 10 phút, khi thấy miếng nầm săn lại và có mùi thơm bốc lên, màu sắc chuyển sang vàng nâu là đã chín.
- Cho nầm lợn đã chín ra đĩa và tiếp tục cho tiếp nầm lợn đã ướp lên vĩ nướng đến khi hết.
- Cho ra đĩa và thưởng thức món nầm lợn nướng chao thơm ngon. Thịt nầm lợn nướng đã được ướp gia vị đậm đà bạn chỉ cần thưởng thức mà không cần dùng thêm bất cứ nước sốt nào hết nhé. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cắn thêm quả ớt xanh tạo vị the the nồng nồng rất tuyệt vời.
Cách làm nầm lợn sữa nướng
Nầm lợn sữa nướng cũng là món ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà hay các buổi đi chơi dã ngoại bên gia đình bạn bè. Cùng xem chi tiết các bước làm nầm lợn sữa nướng sau đây!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nầm lợn 500 g
- Dầu hào
- Sa tế
- Ngũ vị hương
- Các gia vị khác
Cách chế biến nầm lợn nướng
- Nầm lợn đem rửa 1 lần với nước rồi cho một ít giấm và nước cốt chanh vào chà xát lên xung quanh nầm lợn để khử mùi hôi và bụi bẩn. Rồi rửa lại với nước vài lần cho sạch hẳn và để ráo.
- Cắt nầm lợn thành miếng hơi dày hơn so với xào một tí vì nướng nầm lợn sẽ chảy mỡ và teo lại, khi miếng vừa đủ to thì sẽ không bị teo lại quá nhiều. Nhưng cũng không được quá to vì nướng sẽ lâu chín và thịt sẽ dai khó ăn.
- Ướp nầm với các gia vị nướng sau: 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sa tế, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, và 2 thìa cà phê đường, 1 quả ớt thái lát. Dùng đũa trộn thật đều cho hỗn hợp thấm gia vị, để trong vòng khoảng 30 phút.
- Sau thời gian ướp cho nầm lợn dàn đều trên khay nướng và cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, lấy khay nướng ra và quét lên trên nầm lợn 1 lớp dầu ăn, rồi lật từng miếng nầm lại quét lên tiếp một lớp dầu ăn cho lại vào lò vi sóng và đun tiếp ở 150 độ C trong 3 phút nữa.
- Lấy thịt nầm ra cho vào đĩa và tiếp tục cho nầm lợn sống vào nướng tiếp nếu còn.
- Nầm lợn nướng đạt chuẩn khi từng miếng nầm chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm nức nở bốc lên. Ăn nầm lợn nướng kẹp với rau sống chấm nước mắm pha thì ngon tuyệt cú mèo.
Cách làm nầm lợn luộc
Nầm lợn luộc là món ăn rất kén người ăn bởi nếu không biết cách sơ chế nguyên liệu và chế biến thì nầm lợn sẽ rất hôi, khó ăn. Nếu bạn đang muốn thay đổi món ăn có thể tham khảo cách làm nầm lợn luộc chuẩn nhà hàng thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nầm lợn 1 kg
- Mắm tôm 4 muỗng cafe
- Lá lốt 10 lá
- Khế 2 trái
- Chuối xanh 2 trái
- Rau răm 50 gr
- Gia vị
- Gừng
Cách chế biến nầm lợn luộc chấm mắm tôm ngon mê ly
Sơ chế các nguyên liệu
- Nầm lợn mua về rửa sạch, bóp với 1 muỗng canh muối hạt cho khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt đôi để luộc cho nhanh chín.
- Lá lốt nhặt từng lá và rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Chuối xanh thái thành từng lát mỏng và cho ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen và loại bỏ sạch nhớt.
- Khế rửa sạch gọt bỏ mép của 5 cạnh và cắt lát mỏng, rau răm nhặt lá, rửa sạch và để ráo.
- Gừng gọt vỏ rửa sạch và đập nhuyễn.
Luộc nầm lợn
- Cho vào nồi 1.5 lít nước, cho 1 muỗng cà phê muối cùng gừng rồi cho nầm lợn đã sơ chế vào luộc với lửa lớn, đun trong vòng 20 phút cho nầm lợn chín.
- Dùng đũa, xóc vào thấy nầm lợn xâu từ bên này sang bên kia là đã chín.
- Vớt nầm lợn ra để bớt nóng và cắt thành từng lát mỏng, dày, vuông sao cho vừa ăn tùy sở thích.
Làm nước mắm chấm
- Mắm tôm nêm thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sao cho vị dịu nhẹ và dễ chịu hơn.
Cách làm nầm lợn xào sả ớt
Nầm lợn xào sả ớt là món ăn khá thân quen mà được rất nhiều người lựa chọn bởi mùi sả và ớt có thể át đi cái vị tanh hoi của nầm lợn. Cùng tham khảo ngay các bước chế biến sau đây!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nầm sữa lợn 300 g
- Sả 3 tép
- Ớt 2 trái
- Tỏi 2 tép
- Hành tím 2 củ
- Riềng
- Ớt khô
- Nước cốt chanh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến nầm lợn xào sả ớt thơm lừng đơn giản tại nhà
Sơ chế các nguyên liệu
- Nầm heo đem rửa sạch với muối hạt chà xát lên phần da, vú và mỡ nọng ở bụng heo để làm sạch và khử khuẩn hiệu quả có thể pha thêm một ít nước cốt chanh vào để hiệu quả được cao hơn nhé, sau đó xả lại vài lần với nước sạch. Để ráo và cắt nầm lợn thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp nầm heo với 1 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh riềng băm, dùng đũa trộn đều lên và để trong 20 phút cho thấm đều gia vị.
- Sả tách bẹ lá rửa sạch đập dập và thái khúc ngắn, ớt thái lát nhỏ.
- Tỏi và hành tím, riềng lột cạo vỏ và giã nhuyễn để riêng.
Xào nầm heo
- Cho chảo dầu 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hết hành tím, tỏi băm vào phi vàng. Rồi vặn lửa nhỏ, cho tiếp riềng và sả băm vào phi cho dậy mùi thơm.
- Tiếp theo cho nầm lợn đã ướp gia vị vào đảo nhanh trên để thấm các nguyên liệu sả, riềng, tỏi và hành phi để lửa vừa trong khoảng 10 phút cho nầm chín và săn lại. Nếu chảo bị khô thì cho vào một ít nước lọc và tiếp tục đun nóng trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Thịt nầm lợn chín mềm, ăn dai mềm sừng sực cùng mùi thơm lừng của các nguyên liệu và vị đậm đà của gia vị ngon thật khó cưỡng.
Cách làm nầm lợn chiên giòn
Bạn đã từng thử làm món nầm lợn chiên giòn chưa? Nếu chưa thì hãy thử ngay nhé! Với lớp vỏ giòn tan cùng miếng nầm bên trong ngọt mềm tan trong miệng, sự hòa quyện này kết hợp thêm tương ớt thì thật sự đỉnh cao!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nầm lợn (vú heo) 800g
- Tỏi
- Ớt cay
- Rượu trắng
- Bột chiên giòn
- Tương ớt, sốt mayonnaise
Cách chế biến nầm lợn chiên giòn
Sơ chế nguyên liệu
- Nầm lợn khử mùi hôi bằng cách ngâm và rửa với muối trắng cùng giấm hoặc rượu trắng trong 10 phút. Sau đó, cho nầm lợn chần qua nước sôi khoảng 4 phút, vớt ra ngâm ngay vào chậu nước đá cho nầm có độ giòn. Ngâm trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; ớt thái lát.
Chiên giòn nầm lợn
- Bột chiên giòn cho vào tô, bắt chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho từng miếng nầm lợn lăn qua bột chiên giòn cho thấm đều và thả vào chảo dầu nóng, chiên cho vàng đều.
- Nầm lợn chiên chín vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu, tiếp tục cho miếng nầm lợn tẩm bột chiên giòn vào chảo dầu chiên lần lượt cho đến hết.
- Như vậy nầm lợn chiên giòn đã hoàn thành, cho ra đĩa và chấm cùng với sốt mayonnaise trộn tương ớt ngon tuyệt như các món chiên giòn khác.
- Nầm lợn tuy có mỡ và lớp da bọc xung quanh nhưng ăn không hề ngán mà lại vô cùng thích thú bởi sự khác biệt từ món ăn này đem lại, thử tận hưởng cảm giác này ngay thôi.
Cách làm nầm lợn chiên giòn sốt gừng
Và món ngon từ nầm lợn cuối cùng mà BantinZ muốn giới thiệu đến bạn chính là nầm lợn chiên giòn sốt gừng, đây là món ăn khá mới mẻ chỉ phổ biến trong nhà hàng. Cùng tham khảo cách làm dưới đây để có món ăn thơm ngon đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nầm lợn (vú heo) 1 kg
- Bột ngô 1 gói
- Cà chua 1 quả
- Tỏi
- Rau mùi
- Vừng trắng 50g
- Trứng gà 2 quả
- Các gia vị
Cách chế biến nầm lợn chiên giòn sốt gừng thơm ngon
Sơ chế các nguyên liệu
- Nầm lợn khi mua về dùng muối hạt trắng hoặc giấm ăn và rượu trắng để chà rửa lên bề mặt nầm giúp loại sạch khuẩn và khử mùi hôi hiệu quả.
- Bắt nồi nước đun sôi và cho nầm chần sơ qua nước đang sôi trong 3 phút rồi vớt ra ngâm với nước đá để giữ được độ giòn.
- Sau đó vớt ra để ráo rồi thái thành từng miếng vừa ăn và ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường. Dùng đũa trộn đều cho nầm lợn thấm gia vị và để trong 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Sau đó cho cà chua lên bếp đun chín làm nước sốt.
- Rau mùi rồi rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
- Vừng trắng bắt chảo lên bếp với một ít dầu ăn và rang với lửa nhỏ cho vừng nở và vàng đều.
- Trứng gà đập vỏ cho vào tô và cho 1 muỗng cà phê hạt nêm đánh tan.
Chiên nầm lợn
- Phủ đều nầm lợn đã ướp với một lớp bột ngô thật dày trên bát nầm.
- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho vào 400ml dầu ăn đun sôi già, lần lượt rồi thả từng miếng nầm lợn đã quét bột ngô vào chiên.
- Đảo sơ qua lại cho từng miếng nầm chín vàng giòn thì vớt ra đĩa chứa giấy thấm dầu.
- Lần lượt chiên cho hết số nầm lợn trên.
Làm nước sốt
- Bắt một cái chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn từ chảo chiên giòn qua, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho nước sốt cà chua vào, thêm 2 muỗng cà phê đường vào đảo đều dưới lửa vừa cho đến khi cà chua chín mềm và tan chảy thành sốt thì cho 1 muỗng cà phê chút giấm vào, rắc vừng rang lên đảo đều.
- Cuối cùng, cho nầm lợn chiên giòn vào chảo nước sốt cà chua và đảo đều cho thấm đều màu đỏ của sốt.
- Đun đến khi nước sốt cạn dần và bám từng vón cục nhỏ vào từng miếng nầm là được. Sau đó tắt bếp và gắp nầm ra đĩa thưởng thức.
********************
Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm
Chuyên mục: Tổng hợp