Bingsu là gì?
Bingsu là một món kem tuyết (đá bào) được bày bán phổ biến tại Triều Tiên, nhất là vào những ngày thời tiết nóng bức. Được biết, món ăn này có nguồn gốc xuất xứ từ món đá bào kakigori của Nhật Bản.
Thời điểm mới xuất hiện, bingsu chủ yếu được làm từ đá bào và đậu đỏ. Ngày nay, món tráng miệng này đã được biến tấu nhiều hơn để giúp món ăn trông thật đẹp mắt và đa dạng mùi vị. Một tô bingsu biến tấu gồm có đá bào và sữa chua, phủ lên trên là kem, si rô cùng với các loại trái cây như dâu, kiwi, chuối, nho,…và các loại thạch, ngũ cốc.
Bingsu (không phải pingsu nha) là món kem tuyết (đá bào) được bao phủ bởi các loại trái cây, kem tươi, bánh oreo, mứt, thạch,… Điều đặc biệt và hấp dẫn của món bingsu Hàn Quốc là người ta cho sữa tươi, nước ngọt hay siro vào máy làm kem tuyết bingsu để bào mịn ra chứ không phải là các lớp đá bào thông thường.
Bing su có từ rất lâu đời tại Hàn Quốc. Theo tài liệu ghi chép, “tổ tiên” của món Bingsu xuất hiện đầu tiên tại bán đảo Hàn vào triều đại Joseon (1932 – 1910)
Bingsu truyền thống (patbingsu) có nguyên liệu đơn giản hơn rất nhiều, chỉ là lớp kem tuyết được phủ hỗn hợp đậu đỏ bên trên và topping ngoài cùng là bánh bếp hoặc Misutgaru (gạo rang và bột ngũ cốc).
Khi du nhập vào Việt Nam, bingsu còn được gọi là kem bingsu, bánh bingsu, bingsu đá bào, đá bào Hàn Quốc, kem tuyết Hàn Quốc,…
Menu bingsu vô cùng phong phú và đa dạng, nào là bingsu matcha, bingsu xoài, bingsu trái cây, bingsu phô mai, bingsu trà xanh, bingsu bánh gạo,…
Giá bingsu dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, tùy vào từng loại bingsu và quán bingsu khác nhau.
Cách ăn Bingsu chuẩn nhất, ngon nhất là rưới một lớp sữa lên trên rồi trộn đều với phần đá bào. Sau đó, dùng muỗng múc đá báo kèm với phần topping cho lên miệng thưởng thức.
Tại sao Bingsu hấp dẫn mọi người?
Đẹp mắt
Không giống như những ly kem, ly đá bào bình thường, bingsu dường như gây ấn tượng hơn bởi được trang trí vô cùng công phu và tỉ mỉ.
Người ta bày bingsu trong một cái thố nhỏ, trên lớp đá bào sữa chua là kem và các loại trái cây, kẹo, bánh đầy màu sắc, rắc thêm một ít hạt ngũ cốc xung quanh trông vô cùng cuốn hút.
Hương vị hấp dẫn
Bingsu ngày nay có rất nhiều hương vị như matcha, dâu, socola, vani, phô mai,… tuỳ theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một hương vị ưa thích hoặc có thể kết hợp tất cả các mùi trên để tạo ra một món bingsu độc đáo, nhiều vị hơn.
Không chỉ mang vẻ ngoài đẹp mắt, bingsu còn khiến người thưởng thức hài lòng về hương vị thơm ngon của nó. Phần kem tuyết trộn lẫn với sữa đem đến cảm giác mát lạnh, ngọt ngào tan dần trong miệng. Vị thanh mát của trái cây hoà lẫn với vị béo ngậy của kem tươi là điểm nhấn đặc biệt tạo nên sự cuốn hút của món tráng miệng, khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.
Bổ dưỡng
Bingsu thực sự tốt cho sức khoẻ của chúng ta bởi một trong những thành phần chính của nó là trái cây. Những loại hoa quả như dâu tây, kiwi, nho, táo, bí đỏ,… cung cấp rất nhiều các dưỡng chất cần thiết như vitamin A, B1, vitamin C,… giúp tăng cường khả năng đề kháng và bổ sung năng lượng tuyệt vời cho cơ thể.
Giải nhiệt tuyệt vời
Vì được làm lạnh ở nhiệt độ 35 độ C nên bingsu là một món ăn vô cùng thích hợp để giải khát, giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày thời tiết nóng bức. Nó đem lại cảm giác sảng khoái, thanh mát và xua tan đi bao sự mệt nhọc khi cái nóng gay gắt do thời tiết kéo dài.
Các loại Bingsu ngon nhất cho mùa hè mát lạnh
PatBingsu – Bing su truyền thống
Là sự kết hợp độc đáo giữa lớp kem tuyết (đá bào) và hỗn hợp đậu đỏ sên đường với sữa hoặc sữa đặc có đường phủ lên trên, kèm vài miếng topping Misutgaru hay bánh nếp. Lớp kem tuyết từ sữa ngọt kết hợp với vị béo bùi của đậu đỏ, topping hay bánh nếp sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh, sảng khoái tức thì, xua tan cái oi bức của mùa hè.
Bingsu trái cây
Đây là món Bingsu hot nhất tại Việt Nam, nhất là với chị em phụ nữ vì bản chất không quá ngọt, lại tự nhiên, không gây béo, tốt cho sức khỏe, dùng được cho cả người ăn kiêng. Lớp kem tuyết mềm mịn được phủ lên trên một ít topping trái cây thái hạt lựu cùng chút mật ong hay siro sẽ cho ra mùi vị tuyệt hảo. Điểm đặc biệt của món Bingsu này là người dùng có thể lựa chọn từng loại hoặc mix nhiều loại trái cây mình thích lại với nhau để cho ra một món ăn vừa mắt. Có thể kể đến một số món Bingsu trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay như: Bingsu dưa lưới, Bingsu đào, Bingsu xoài, Bingsu dâu tây, Bingsu dưa hấu,…
Bingsu phô mai
Bao gồm: đá bào, bánh phô mai nhuyễn, hạnh nhân, hoa quả trang trí và một lớp sữa đặc phủ đầy lên trên tạo nên một món tráng miệng tuyệt vời với hình thức bắt mắt, hương vị tươi mát không cưỡng lại được.
Bingsu trà xanh
Món Bingsu này là sự kết hợp tuyệt vời giữa Bingsu truyền thống với vị Matcha thanh nhã, bao gồm đá bào, đậu đỏ cùng hỗn hợp các loại hạt, bắp ngô, bột trà xanh nguyên chất. Màu xanh bắt mắt và kích thích vị giác của trà xanh, kết hợp với cảm giác mát lạnh của đá bào khi tan trong miệng sẽ mang lại cho bạn cảm giác đắng nhẹ nhưng thơm và bùi.
Bingsu bánh gạo
Bingsu bánh gạo hay Injeolmi Bingsu là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp đá bào mát lạnh có vị ngọt nhẹ của sữa, vị bùi của bột đậu nành, độ giòn tan của hạnh nhân cùng độ dẻo, béo của bánh gạo Hàn Quốc sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thú vị của món tráng miệng có vị thanh tao nhưng vô cùng tinh tế.
Ngoài ra, vẫn còn khá nhiều các loại Bingsu đặc biệt khác, được biến tấu đa dạng thành nhiều biến thể với cách chế biến và thưởng thức khác nhau nhằm phục vụ tốt hơn cho từng khẩu vị của thực khách.
Bingsu dưa lưới
Bingsu dưa lưới là một trong những loại bingsu được nhiều người yêu thích nhất bởi không chỉ thơm ngon và còn giải nhiệt rất tốt.
Mùi hương đặc trưng, thoang thoảng của dưa lưới toát ra từ tô bingsu được trang trí đẹp mắt, sẽ khiến bạn mê mẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đá bào vụn nhỏ hoà lẫn với vị béo ngậy của kem tươi và ngọt mát của thịt dưa lưới thực khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.
Bingsu trái dừa
Chỉ với vài bước làm đơn giản là bạn đã có ngay một món bingsu siêu ngon cho những ngày hè oi bức. Bingsu trái dừa là sự kết hợp giữa lớp đá bào mát lạnh hoà quyện với sữa tươi béo. Phủ lên trên là lớp rau câu dừa trong suốt trông vô cùng hấp dẫn.
Bingsu sầu riêng
Sầu riêng không chỉ dùng để làm sinh tố, mà chế biến thành món bingsu cũng rất ngon và bổ dưỡng. Món bingsu này toả mùi hương đặc trưng, thơm nức mũi của sầu riêng. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay cái vị ngọt ngào của sữa hoà quyện với đá bào mát lạnh và thịt sầu riêng thơm ngon.
Bingsu xôi xoài
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng bingsu xôi xoài lại đem đến hương vị độc đáo, chinh phục vị giác của người thưởng thức ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Lớp xôi dẻo, ngọt trộn lẫn với kem tươi béo ngậy và thịt xoài chua ngọt rất kích thích vị giác.
Bingsu socola và oreo
Nếu bạn là một tín đồ của socola thì đừng nên bỏ qua 2 món bingsu với hương vị socola thơm ngon này nhé! Vị ngọt ngào của kem tươi trộn lẫn với một chút đắng nhẹ của socola đã tạo nên hương vị cuốn hút, độc đáo cho 2 món bingsu đầy ngọt ngào.
Cách làm Bingsu ngon chuẩn vị Hàn Quốc
Cách làm Bingsu dưa hấu
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Dưa hấu: 1 Trái
– Sữa tươi có đường: 20 ml
– Kem whipping: 20 ml
– Sữa đặc: 40 Gram
Cách làm Bingsu Dưa Hấu:
Bước 1: Cắt đôi quả dưa hấu, dùng muỗng múc kem để tạo hình bingsu, múc hết dưa hấu để riêng, giữ lại vỏ.
Bước 2: Cho đá bào vào vừa đủ phần vỏ dưa hấu.
Bước 3: Rót phần sữa đặc đã chuẩn bị lên đá bào, nhanh tay xếp dưa hấu lên cho đẹp.
Lưu ý: nhanh tay không để đá bào bị chảy nước nhiều.
Bước 4: Trộn đều phần sữa tươi với phần kem whipping rồi rót lên phần dưa hấu bên trên và thưởng thức ngay.
Cách làm Bingsu dưa lưới
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Dưa lưới: 1 Trái
– Sữa đặc: 3 Muỗng canh
– Sữa tươi: 50 ml
– Kem Vani: 1 Muỗng cà phê
– Đá: 6 Viên
Cách làm Bingsu Dưa Lưới:
Bước 1: Dưa lưới mua về rửa sạch, cắt đôi. Dùng muỗng múc hết phần hạt ở giữa bỏ đi. Dùng dao tạo hình phần mặt cắt của thịt dươi lưới cho đẹp.
Bước 2: Dùng muỗng múc kem để tạo hình bingsu, múc hết thịt dưa lưới để riêng, giữ lại vỏ.
Bước 3: Cho phần sữa tươi, sữa đặc, đá viên đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, xay thật mịn đá.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa vừa xay ở trên vào phần vỏ dưa đã tạo hình, nhanh tay xếp dưa lưới lên cho đẹp.
Lưu ý: nhanh tay không để đá bào bị chảy nước nhiều.
Bước 5: Múc 1 muỗng kem vani để lên trên và thưởng thức ngay.
Cách làm Bingsu truyền thống (PatBingsu)
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 100 Gram
– Đường trắng: 2 Muỗng canh
– Vani: 1 Muỗng cà phê
– Muối: 1 Muỗng cà phê
– Sữa đặc: 3 Muỗng canh
– Bánh gạo: 2 Cái
– Kiwi: 2 Trái
– Chuối: 1 Trái
– Dâu tây: 2 Quả
Cách làm PatBingsu:
Bước 1: Đậu đỏ mua về ngâm qua nước lạnh rồi vớt sạch các hạt lép và cát sạn sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh. Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập bề mặt đậu đỏ, nấu nhừ.
Bước 2: Tiếp theo, vớt đậu đỏ ra, trộn đều cùng đường trắng, muối, 1 muỗng cà phê vani. Cho đậu đỏ lên bếp, nấu nhỏ lửa và đảo liên tục khoảng 5 phút. Tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Bước 3: Kiwi gọt vỏ, cắt khúc nhỏ. Chuối bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn. Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm 4.
Bước 4: Cho đậu đỏ vào ly, tiếp đến là đá bào và các loại trái cây kiwi, dâu tây, chuối, bánh gạo. Đổ sữa đặc lên trên và thưởng thức ngay!
********************
Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm
Chuyên mục: Tổng hợp