Bông lan trứng muối là ai?
50 cái bánh bông lan trứng muối – số lượng bánh khủng như vậy chắc chắn không phải cho 1 người ăn, cũng không thể cho 1 vài người ăn, mà phải là cho rất nhiều người ăn là đằng khác. Đúng như vậy, số lượng 50 cái bông lan trứng muối là số bánh mà ca sĩ Vy Oanh đã sử dụng để làm thiện nguyện. Cụ thể là vào 7/2021, nữ ca sĩ Vy Oanh đã làm và tặng các bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch 50 cái bông lan trứng muối để tẩm bổ sức khỏe. Tổng số tiền để mua 50 cái bông lan trứng muối này là 18 triệu và nó được chuyển thẳng đến các quỹ thiện nguyện, từ thiện.
Chính về vấn đề này mà Vy Oanh đã được nhiều nơi nhắc đến với cụm từ 50 cái bông lan trứng muối. Tuy nhiên, dù hành động và số lượng bánh này đáng trân trọng, nhưng cách đặt tên như này thì có vẻ không ổn. Vậy, vì sao Vy Oanh lại được gắn với 50 cái bông lan trứng muối nhỉ?
Lý do 50 cái bông lan trứng muối trending
Lý do mà 50 cái bông lan trứng muối được gắn chặt với cái tên Vy Oanh, thậm chí nhiều người còn gọi số lượng bánh này thay cho tên của cô ca sĩ chính là ở lùm xùm từ thiện và các trận beef của 1 CEO giàu có với 1 số người nổi tiếng của Showbiz.
Cái tên này được nhắc đi nhắc lại nhiều, khiến nhiều người thắc mắc 50 cái bông lan trứng muối là ai mà lại được cạnh tranh với hàng nghìn tỷ hay hàng trăm máy thở? Thì đó, chắc các bạn cũng lờ mờ hiểu ra.
Trên thực tế, Vy Oanh cũng đã từng từ thiện nhiều tấn gạo, nhiều đồ dùng. Nhưng người ta không gọi cô là 3 tấn gạo hay 2000 quả trứng gà mà lại so sánh với số lượng 50 cái bánh trứng muối. Lý do là bởi số bánh này đã được đặt lên bàn cân cùng với số tiền hàng trăm tỷ, nghìn tỷ, hàng héc ta mét vuông đất và hàng trăm máy thở của vị CEO kia.
Điều khiến cư dân mạng cà khịa ở đây là giữa CEO giàu có và Vy Oanh đang có 1 trận beef căng thẳng, chưa biết ai đúng ai sai, ai cũng cho mình là đúng. Tuy nhiên, khi công bố từ thiện, vị CEO thì toàn tính đơn vị trăm, thậm chí nghìn tỷ, thì Vy Oanh lại là 50 cái bông lan trứng muối.
Không cần là 1 người giỏi làm toán thì cũng ta cũng đủ biết rằng sự chênh lệch của 2 bên là lớn như nào. Chính vì thế, nhiều người gọi cô nàng ca sĩ là 50 cái bông lan trứng muối. Thậm chí , nhiều người còn ác ý photoshop về 50 cái bông lan trứng muối của Vy Oanh lọt thỏm giữa hàng nhiều tỷ đồng của các nhà hảo tâm khác trong 1 bảng thống kê số tiền công đức.
Về cá nhân mình, mình thấy rằng việc này thật thừa thãi. Mình không nghiêng về bên CEO hay ca sĩ vì chẳng biết ai đúng ai sai. Cái này, lực lượng chức năng sẽ vào cuộc để chứng minh. Nhưng với phương diện cá nhân, chúng ta không thể chê cười 1 người vì họ công đức ít hơn người khác được đúng không nào? Chẳng phải chính chương trình của VTV về quỹ Vaccine cũng đã từng vinh danh 1 bạn học sinh, cũng được lên nhận chứng nhận trước sóng trực tiếp của đài truyền hình Quốc gia cho khoản đóng góp vài trăm nghìn, giữa 1 rừng các doanh nghiệp đóng góp một vài trăm tỷ sao?
Nói tóm lại, trận beef giữa 2 bên thì ai đúng ai sai sẽ có pháp luật vào cuộc. Chúng ta sẽ chờ sau. Còn 50 cái bông lan trứng muối hay 5 cái, đó cũng là sự đóng góp. Cả CEO và ca sỹ đều có tâm đóng góp, chúng ta đều nên ghi nhận,
Hoa hậu Thuỳ Tiên và sở thích ăn bông lan trứng muối
Trong suốt thời gian ở Thái Lan, từ lúc tham gia cuộc thi cho đến sau khi đăng quang, Thuỳ Tiên đã có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon của Thái. Thế nhưng nếu là người thường xuyên theo dõi hành trình của cô, người hâm mộ không ít lần thấy nàng hậu này thể hiện “nỗi nhớ” với món bông lan trứng muối.
Dù Thái Lan có nhiều món ăn khá giống Việt Nam, thế nhưng Thuỳ Tiên không thể tìm được món tủ của mình tại đây. Cô từng chia sẻ niềm yêu thích này của mình khi tâm sự: “Em hứa khi nào về Việt Nam em sẽ ăn liền 10 ổ… Mọi người nhớ tặng bánh bông lan trứng muối”.
Chính vì vậy, ngay khi đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10/1, Thuỳ Tiên đã được ba mang một chiếc bánh bông lan trứng muối có vẽ hình cô ra đón ở sân bay. Không chỉ là chiếc bánh để chúc mừng sự thành công của con gái khi đã nỗ lực để đạt được ngôi hậu, đây còn là món quà giúp Thuỳ Tiên thoả cơn thèm bông lan trứng muối của mình. Ngay khi cùng ekip ăn trong một quán nhỏ, Thuỳ Tiên đã nhanh chóng “xử lý” chiếc bánh này mà chẳng cần chờ lâu.
Không chỉ vậy, trong buổi đón tiếp Thuỳ Tiên mới đây, ban tổ chức đã bất ngờ mang lên sân khấu một chiếc bông lan trứng muối hai tầng “siêu to khổng lồ” khiến cô vô cùng ngạc nhiên. Thuỳ Tiên cũng tâm sự trong thời gian cách ly tại Việt Nam, nhiều người hâm mộ đã gửi bông lan trứng muối và nếu ăn hết tất cả, có thể khiến cân nặng của cô tăng lên tới… 60kg.
Bánh bông lan trứng muối có gì đặc biệt?
Nguồn gốc
Bánh bông lan trứng muối được xem có có nguồn gốc xuất xứ từ Vũng Tàu. Chính xác hơn, nó là sáng tạo của anh Huỳnh Ngọc Duy, chủ quán Bông Lan Trứng Muối Gốc Cột Điện. Từ những chiếc bánh bông lan bình thường, việc kết hợp cùng trứng vịt muối sau này là phô mai, chà bông đã mang đến cho Vùng Tàu một món ăn nổi tiếng. Sau này, bánh bông lan trứng muối đã lan rộng từ Vũng Tàu tới rất nhiều tỉnh thành.
Hương vị
Bông lan trứng muối là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cốt bánh mềm thơm và trứng muối béo ngậy, bùi bùi. Phần cốt bánh bông lan trứng muối thường thơm mùi bơ sữa, khi ăn có cảm giác bông xốp chứ không hề khô. Còn với trứng muối, sau khi được rửa sạch, người làm bánh sẽ ngâm phần lòng đỏ trong chén rượu Mai Quế Lộ hoặc rượu trắng để hết mùi tanh rồi mới được đem đi nướng trong lò. Đặc biệt, khi cốt bánh được kết hợp cùng trứng muối, sốt phomai hay chà bông, sẽ tạo ra vị thơm ngậy, ăn nhiều mà không bị ngán.
Ngoài món bông lan trứng muối thường thấy thì người ta còn thêm vào nhiều loại topping như sốt dầu trứng, xúc xích, chà bông… để bánh thêm hấp dẫn hơn. Cách làm của món bánh này cũng khá đơn giản, nếu không có lò nướng trong bếp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món bánh này.
Hàm lượng calo
Một chiếc bánh bông lan trứng muối bình thường sẽ có khoảng 850 calo. Để không bị mập khi ăn bánh bông lan trứng muối thì bạn có thể dựa vào lượng calo này để điều chỉnh lại lượng thực phẩm sẽ ăn cùng trong ngày. Từ đó, có thể cân bằng được lượng calo nạp vào cơ thể chúng ta.
Ngoài ra còn tùy vào nhu cầu ăn uống của mỗi người mà họ sẽ lựa chọn các món ăn kèm khác nhau. Bên trên bánh bông lan trứng muối còn có thêm sốt phomai, sốt dầu trứng,… Những thành phần này sẽ góp phần để chiếc bánh bông lan thơm ngon hơn.
Theo thống kê của bảng dinh dưỡng thực phẩm từ viện nghiên cứu. Thì trung bình cứ một miếng bánh bông lan trứng muối sẽ thường chứa khoảng 170 calo. Và một chiếc bánh bánh bông lan trứng muối sẽ thường nặng 250g tương đương với 850 calo. Điều này chưa kể đến nếu bạn ăn thêm lượng phomai nhiều hơn và phần nước sốt thì lúc này lượng calo nạp vào cơ thể sẽ lên đến mức 1000.
Nên ăn bánh bông lan trứng muối như thế nào để không bị mập?
Nếu bạn đã là tín đồ trung thành của loại bánh này rồi thì bạn nên quan tâm đến cách ăn như thế nào để không bị tích trữ nhiều calo gây mập. Còn đối với những người đang muốn giảm cân hoặc sợ tăng cân. Thì bên cạnh việc biết lượng calo có trong bánh thì bạn cũng cần cân nhắc cách ăn cho phù hợp để có thể giữ mức cân nặng ổn định. Với mỗi lần ăn như vậy thì bạn không nên ăn quá 150g bông lan trứng muối cho 1 bữa ăn.
Bạn nên lựa chọn các món ăn kèm có nhiều chất xơ. Ví dụ như hoa quả để nhanh tạo cảm giác no cho cơ thể. Từ đó sẽ ăn ít bánh hơn, không lo cân nặng bị tăng lên.
Ngoài ra, nếu bạn là người trực tiếp làm bánh thì hãy nên thay lượng đường cát thành đường ăn kiêng. Như thế cũng sẽ hạn chế được phần nào trong việc bổ sung quá nhiều đường cho cơ thể.
Hãy hạn chế ăn cùng với các loại topping thêm như phomai, sốt dầu trứng, chà bông để có thể làm giảm đi lượng calo trong bánh.
Có một điều mà bạn tuyệt đối phải ghi nhớ đó là không được ăn bánh vào ban đêm. Vì nếu như thế sẽ cho cơ hội cân nặng của bạn tăng nhanh hơn. Bởi vào những khoảng thời gian đó thì chúng ta sẽ dường như không hoạt động nữa. Nên sẽ khó tiêu tốn đi lượng calo đã nạp vào.
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Vận dụng những nguyên vật liệu dễ tìm mua. Cùng những vật dụng có sẵn tại nhà bạn cũng có thể tạo cho mình một chiếc bánh bông lan trứng muối chất lượng. Bỏ qua khái niệm làm bánh phải có lò nướng theo cách truyền thống. Làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện là một trong những cách nhanh chóng tiện lợi được nhiều người lựa chọn hiện nay.
Nguyên liệu làm bông lan trứng muối tại nhà. Để có thể làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cho phần cốt bánh bên trong
– 6 quả trứng gà
– 1 muỗng cà phê bột nở
– 120g bột mì
– 20g bột bắp
– 120g đường
Nguyên liệu phần sốt cho bánh
– 1 Lòng đỏ trứng
– 25g đường
– 2-3g muối
– 20g bột ngô
– 240ml nước sạch
– 25g Bơ lạt (bơ đun chảy sẵn và để nguội)
Nguyên liệu làm phần nhân bánh
– Khoảng 7 Lòng đỏ trứng vịt muối
– 2 cây xúc xích nhỏ tùy vào vị mà bạn muốn ăn.
– 3 miếng phô mai con bò cười
– Chà bông sấy khô
– Một ít rượu Mai Quế Lộ để khử mùi của trứng muối. Nếu không bạn cũng có thể thay bằng rượu trắng.
– Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện, máy đánh trứng, máy trộn bột, rây bột,…
Bước 1: Trộn bột để làm bánh
– Đầu tiên bạn ngâm 6 quả trứng gà vào một tô nước ấm trong khoảng 5 phút. Theo tỷ lệ cứ 3 cốc nước sôi sẽ pha với 2 cốc nước lạnh. Bước này sẽ giúp làm cho trứng nóng lên từ đó trứng dễ đánh bông lên hơn.
Tiếp theo, bạn trộn đều tất cả loại bột với nhau. Cùng với 1 muỗng cà phê bột nở, sau đó rây mịn bột để bột không bị vón cục.
– Lấy 6 quả trứng đã ngâm từ đầu ra và lau khô. Lần lượt đập trứng vào một cái tô ráo nước và cho 120g đường vào rồi đánh cho trứng bông lên.
Bước 2: Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện
– Tiến hành chia bột thành 3 phần bằng nhau. Rồi lần lượt cho rây vào tô trứng và trộn đều cho đến khi hết bột . Ở bước này bạn cần nhẹ tay, để tránh làm trứng bị xẹp.
– Tiếp theo, bạn lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện. Nếu không có, bạn có thể thay bằng miếng giấy A4.
– Sau đó, bạn cẩn thận cho từ từ bột vào nồi. Đậy nắp nồi lại và bắt đầu làm chín bằng cách nhấn nút cook như cách nấu cơm thông thường.
– Sau khoảng 10 phút, bạn sẽ thấy nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm (warm). Bạn hãy đợi khoảng từ 5 đến 7 phút nữa rồi bấm lại nút cook. Để chắc chắn bánh đã được hấp chín.
Trong trường hợp nồi cơm của bạn không chuyển sang nút cook ,ngay được thì bạn đừng cố nhấn. Hãy chờ một chút nhé, để cho nồi nguội rồi mới bấm nút lần nữa là sẽ được.
Lặp lại các thao tác chuyển nút trên nồi cơm điện vài lần. Bánh sẽ được nướng trong khoảng 40 – 60 phút thì sẽ chín hoàn toàn.
– Cách kiểm tra xem bánh đã chín chưa chính bằng cách nhấn ngón tay lên trên mặt bánh. Nếu thấy mặt bánh lõm xuống và phồng lên ngay thì bánh đã chín. Sau đó, bạn hãy tiến hành lấy bánh ra và để nguội.
Bước 3: Cách chế biến phần trứng muối cho bánh
– Đầu tiên bạn phải rửa sạch lòng đỏ trứng muối
– Tiếp theo, cho lòng đỏ vào một chén rượu đã chuẩn bị. Tiến hành ngâm trong khoảng 5 phút để cho trứng bay hết mùi tanh.
– Bạn xếp trứng lên một khay và quét chút dầu ăn lên trứng rồi đem nướng ở nhiệt độ khoảng 170 độ C trong vòng 6-7 phút. Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn cũng có thể áp dụng cách hấp cách thủy khoảng 5 phút với mực lửa vừa
Bước 4: Làm sốt thơm ngon cho bánh bông lan trứng muối
Cách làm sẽ cực đơn giản như sau:
– Cho khoảng 25g đường, muối và lòng đỏ trứng vào 1 cái tô lớn.
– Dùng máy đánh trứng để đánh đều cho hỗn hợp này hòa quyện hết vào nhau.
– Tiếp theo, bạn rây thêm 25g bột ngô vào hỗn hợp và trộn đều.
– Cuối cùng, bạn cho khoảng 240ml nước và 25g bơ đã được đun chảy trước đó vào. Trộn đều tất cả với nhau.
Tiếp tục lọc hỗn hợp trên một lần nữa bằng rây để sốt có thể được mịn hơn.
– Kế tiếp bạn cho hỗn hợp vào 1 cái nồi, đặt lên trên bếp và đun với lửa nhỏ. Để bánh bông lan không bị xẹp thì ở bước này, bạn cần phải khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt hết lại. Tuy nhiên bạn cũng không nên khuấy quá lâu, hỗn hợp sẽ đặc lại và cũng sẽ không ngon.
– Tiếp sau đó, bạn chuẩn bị phần nhân chà bông, trứng muối, phô mai, cũng như cắt xúc xích thành miếng vừa ăn. Đây sẽ là những phần dùng để trang trí phía bên trên mặt bánh..
Bước 5: Phủ nước sốt lên và trang trí bánh bông lan trứng muối
– Bánh bông lan sau khi được hấp xong thì cắt đôi ra, phết lên trên bánh 1 lớp sốt
– Xếp phô mai và xúc xích lần lượt lên trên mặt bánh theo sở thích và gu thẩm mỹ của bạn.
– Đặt nửa chiếc bánh còn lại trên trên, cũng phết phần sốt lên và cho các nguyên liệu để trang trí để kết thúc quá trình làm bánh.
Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có thể có cho mình một chiếc bánh bông lan trứng muối chất lượng, an toàn thực phẩm, đặc biệt dành cho dịp sinh nhật hay các bữa tiệc khác.
Hướng dẫn các cách bảo quản bánh bông lan trứng muối đơn giản nhất
Cách bảo quản bánh bông lan trứng muối ở nhiệt độ thường
Ở nhiệt độ môi trường thì bạn chỉ có thể bảo quản bánh vừa mới nướng xong và dùng ngay vào hôm sau. Bạn cho bánh vào một cái hộp kín hay dùng màng bọc thực phẩm để gói kín lại. Bánh bông lan trứng muối chỉ có thể bảo quản ở nhiệt độ thường tối đa 12 tiếng thôi nhé!
Hướng dẫn cách bảo quản bánh bông lan trứng muối trong tủ lạnh
Dưới điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn thì có thể bảo quản bánh bông lan trong tủ lạnh tối đa 5 ngày. Không nên để quá thời gian này, vì các loại vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập làm hư hỏng bánh. Để giữ cho hương vị bánh được thơm ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau.
- Xác định loại bánh bông lan trứng muối cần bảo quản
Mỗi cách làm bánh khác nhau sẽ tạo nên hương vị bánh riêng biệt. Nên bánh cũng cần phải xác định những đặc điểm riêng để bảo quản bánh cho đúng cách.
Chẳng hạn như bánh bông lan trứng muối chà bông thì bạn không cần phải cho vào ngăn đông. Nhưng nếu làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai thì bảo quản ở ngăn mát sẽ cho chất lượng bánh tốt hơn.
- Gói kín bánh bông lan trứng muối
Lưu ý rằng hãy để bánh nguội trước khi dùng vật dụng bọc kín lại. Cho nên, bạn có thể dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm chất liệu nilon để gói toàn bộ phần bánh của mình lại.
Màng bọc nhựa nilon: Loại vật dụng này khá phổ biến trong nhà bếp, dễ bọc thức ăn. Để hút ẩm được tốt nhất thì bạn nên bọc nhiều lớp màng nilon xung quanh bánh.
Giấy bạc gói thực phẩm: Đây là màng bọc che chắn thực phẩm rất tốt. Nó không chỉ hút ẩm tuyệt vời mà giấy bạc còn có chống ánh sáng và sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhưng điểm bất lợi của giấy bạc là dễ bong, dễ rách. Tùy điều kiện có sẵn, bạn hãy chọn cách bảo quản bánh bông lan trứng muối tốt nhất nhé.
Hướng dẫn bảo quản bánh bông lan trứng muối trong ngăn đá
Cách này không phổ biến, nhưng bảo quản bánh bông lan trứng muối tốt nhất là để vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý bọc kín bánh, không để khoảng hở để không khí tràn vào trong. Bên cạnh đó, không gian đặt bánh trong ngăn đá không quá chật chội. Tránh để gần các loại thực phẩm có mùi như hải sản, cá thịt sống,… Nếu bạn đang kinh doanh bánh, bạn nên vệ sinh ngăn tủ lạnh thật sạch. Việc này sẽ giúp bánh của bạn không bị ám mùi hôi và giữ được hương vị tốt nhất.
Nếu bảo quản bánh trong ngăn đông đúng cách thì có thể để được vài tháng. Nhưng nếu để bánh trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bánh bị khô. Vậy nên bạn phải dùng mẹo rã đông cho bánh bông lan.
Cách bảo quản bánh bông lan trứng muối qua đêm
Mặc dù bánh bông lan trứng muối rất ngon và hấp dẫn nhưng mà nếu ăn nhiều sẽ gây cảm giác ngán và khó tiêu. Không thể ăn liền và ăn nhiều trong cùng một lúc. Vì thế chúng ta cần phải có cách bảo quản bánh bông lan trứng muối để có thể sử dụng vào ngày hôm sau.
Một điều hiển nhiên đối với tất cả những ai không biết cách bảo quản. Thì khi bánh để qua đêm thường sẽ mất đi hương vị ban đầu của nó. Nếu bạn muốn giữ cho phần cốt bánh vẫn mềm xốp và sốt không gây vị chua. Lúc này, bạn có thể tham khảo một số phương pháp đơn giản và hiệu quả sau đây:
– Bỏ phần bánh đã ăn dở còn dư một cách gọn gàng trong một chiếc hộp kín sau đó cho vào tủ lạnh. Ngày hôm sau, trước khi muốn ăn thì bạn nên đem ra để ngoài khoảng 10 phút, bánh sẽ hết lạnh và tự mềm. Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì bạn hãy bỏ vào quay trong khoảng 1 phút để cho bánh nóng. Lúc này phần sốt cũng sẽ chảy ra thấm vào cố bánh.
– Bạn cũng có thể sử dụng bọc nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín phần bánh còn dư. Sau đó giữ bánh ở nơi thông thoáng, tránh cho các loại chuột bọ hay côn trùng khác có thể tấn công đến.
– Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lát bánh mì sandwich để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn. Đây cũng là một cách được rất nhiều người áp dụng. Nếu chiếc bánh của bạn được chia thành nhiều phần mà bạn không ăn hết. Lúc này bạn hãy dùng lát bánh mì đậy lên lát cắt của bánh và dùng tăm để ghim cố định chúng lại.
********************
Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm
Chuyên mục: Tổng hợp