Tạm biệt cú sốc thi cử với sinh viên năm nhất

Thời gian trôi đi thật nhanh! Mới ngày nào nộp hồ sơ vào trường, còn bỡ ngỡ khi chưa thật sự làm quen với môi trường mới thì giờ đây, các bạn sắp bước vào kì thi đầu tiên đầy thử thách của đời sinh viên. Học hỏi kinh nghiệm trước khi thi sẽ giúp các bạn có kế hoạch học tập tốt,  tự tin hơn khi bước vào kỳ thi này.

2016_11_29_Kinh nghiem thi cu

Tâm lý, tinh thần trước khi thi

Có một vận động viên thể thao đã tâm sự: “Sở dĩ trong thi đấu người ta thường không phát huy hết khả năng của mình là do họ đã quá bị áp lực, quá coi trọng chuyện thắng thua mà đánh mất năng lực, khả năng vốn có của chính mình”. Ở môi trường đại học cũng vậy. Trước khi bước vào một môn thi, các bạn cần có tâm lý thật thoải mái, quên đi nỗi lo sợ trượt môn, điểm thấp… Hãy coi như đây là 1 bài kiểm tra bình thường như khi làm bài kiểm tra 20% ở trên lớp, vận dụng hết khả năng của mình để vượt qua các bài tập. Làm được đến đâu cũng là nỗ lực tối đa của mình, chỉ hối hận khi mình chưa cố hết sức, vậy thôi. Tất nhiên, để có được điều đó cần phải chuẩn bị tốt về kiến thức, kĩ năng nữa.

2016_11_29_Kinh nghiem thi cu 1Chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, giữ cho mình sự tĩnh tâm, không học ôn quá khuya, không bỏ bữa, không hoang mang, lo lắng; đó là sự chuẩn bị tốt nhất về mặt thể trạng và tinh thần.

Phương pháp ôn tập

Mỗi người đều có sở trường riêng và cách học riêng, nhưng để nhanh nhớ, lâu quên thì có một cách là chúng ta tạo niềm hứng thú trong học tập. Vậy phải làm thế nào đây? Hãy tự tạo cho mình niềm thích thú bằng cách suy nghĩ rằng mình đang thích thú. Cảm nhận của chúng ta phụ thuộc vào cảm giác, vậy hãy cứ nghĩ là mình thích đi. Hãy liên tưởng những gì mình học với thực tế gần gũi sẽ giúp mình thấy hào hứng khi phát hiện ra điều gì đó. Và, hãy luôn tạo tâm trạng vui vẻ trước khi bắt đầu ngồi vào học.

Nên chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. Buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các bạn dễ tự bổ sung kiến thức nhất. Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các bạn cần thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho thư giãn, sau đó về học tiếp.

2016_11_29_Kinh nghiem thi cu 2

Bạn nên thử các cách học với những môn cụ thể sao cho thích hợp. Đừng mặc định suy nghĩ rằng cách học từ trước tới nay là tốt nhất cho dù kết quả học tập của bạn có tốt.

Có một lời khuyên là các bạn hãy lập nhóm học tập để giúp nhau tiến bộ trong học tập cũng như thêm đoàn kết trong tập thể còn khá mới mẻ  năm đầu. Bởi vì thông qua nhóm học tập, các bạn dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra  đáp án trước những bài tập khó, có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Địa điểm cũng nên đa dạng như canteen, thư viện, quán café hay tại nhà của một bạn nào đó…

2016_11_29_Kinh nghiem thi cu 3

“Một số bí quyết”

Bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng và giáo trình

Giáo trình được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất. Chuẩn kiến thức, kỹ năng được xem như một yêu cầu cụ thể để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Thay vì mất quá nhiều thời gian đi tìm các tài liệu ở bên ngoài hay học tủ, hãy bám sát với chuẩn kiến thức, kỹ năng và giáo trình.

Luyện các đề thi các kỳ trước

Đề thi chứa các nội dung kiến thức khá đầy đủ và tổng quát, vì vậy khi luyện đề không những giúp bạn nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các kỹ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Không để những gì đã học trôi đi mất

Trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, bạn nên tập thói quen nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng vụn vặt, nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.

LƯU Ý:

Khi vào phòng thi KHÔNG ĐƯỢC PHÉP sử dụng điện thoại di dộng. Các bạn hãy cất vào cặp, tắt nguồn, không để rung hay chuông, chú ý tắt báo thức hay nhắc nhở (nếu có)… Vì điện thoại là thứ rất cấm kị trong các kì thi nên nếu vi phạm sẽ bị lập biên bản và không được thi nữa.

2016_11_29_Kinh nghiem thi cu 4

Hãy chuẩn bị thật tốt về kiến thức cũng như thể trạng và tâm lí để có được kết quả cao nhất các bạn nhé. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả thật tốt trong kỳ thi tới!

  • K.KHQL Sưu tầm, tổng hợp-
Hình ảnh về khoa
  • Tọa đàm nâng cao CL đào tạo

    DSC_7316
  • Ảnh kỷ yếu

    Tot nghiep
  • Hội nghị tổng kết NCKH SV

    DSC_3467